สมาคมสวนสนุกโลก ตั้งบิ๊กสวนสยามนั่งรองปธ.วาระปี 65

สวนสยามผงาดเวทีสวนสนุกระดับโลก ล่าสุดสมาคมสวนสนุกโลก (IAAPA) มีมติแต่งตั้ง “นายวุฒิชัย เหลืองอมรเลิศ” กก.ผจก.สวนสยาม ทะเลกรุงเทพฯ เป็นรองประธานคนที่ 2 พร้อมเลือกกรรมการใหม่วาระปี 2565 จับตาจ่อนั่งประธานหลังปี 67

เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา ณ เมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา คณะกรรมการสมาคมสวนสนุกโลก (International Association of Amusement Parks and Attractions – IAAPA) ซึ่งเป็นสมาคมด้านอุตสาหกรรมแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก ได้ลงมติเลือกกรรมการใหม่ 5 คน สำหรับวาระปี 2565 รวมถึงนายวุฒิชัย เหลืองอมรเลิศ ซึ่งเป็นรองประธานคนที่สอง ในระหว่างการประชุมเมื่อวันที่ 25 กันยายน ที่กรุงบาร์เซโลนา ประเทศสเปน

โดยนายวุฒิชัยเป็นกรรมการผู้จัดการ บจก. สยามพาร์ค บางกอก ผู้ประกอบการสวนน้ำและสวนสนุกที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ ทั้งนี้นายวุฒิชัยจะทำหน้าที่ในตำแหน่งรองประธานคนที่หนึ่งของ IAAPA ในปี 2566 และเป็นผู้นำสมาคมในฐานะประธานคณะกรรมการในปี 2567 นายเกร็ก เฮล ประธานกรรมการกำกับดูแล IAAPA และรองประธานและหัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านความปลอดภัยของวอลต์ดิสนีย์พาร์คแอนด์รีสอร์ท กล่าวว่า “นายวุฒิชัย” เติบโตมาในอุตสาหกรรมแหล่งท่องเที่ยว ได้เข้าร่วมงานแสดงสินค้าของ IAAPA ครั้งแรกกับบิดาในช่วงกลางทศวรรษ 1980 และมีส่วนร่วมในกิจกรรมของ IAAPA นับตั้งแต่นั้นมา นอกจากนี้ ยังนำประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญ และมุมมองใหม่ๆ มากมายมาสู่บทบาทในฐานะผู้นำที่ IAAPA

“ผมรู้ว่าเขาจะทำให้สมาคมสามารถจัดหากิจกรรม ผลิตภัณฑ์ และบริการที่จำเป็นต่อการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมจากสถานการณ์การแพร่ระบาดครั้งใหญ่นี้และเติบโตต่อไปได้อย่างแน่นอน”

ทั้งนี้นายวุฒิชัยมีประสบการณ์มากกว่า 25 ปี ในอุตสาหกรรมสวนน้ำและสวนสนุก นอกจากนั้นยังเคยดำรงตำแหน่งในคณะกรรมการของ IAAPA หลายคณะ อาทิ คณะกรรมการที่ปรึกษาประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก คณะกรรมการกำกับดูแล คณะอนุกรรมการการศึกษาประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และคณะกรรมการสวนน้ำ และเป็นสมาชิกในคณะทำงานซึ่งมีบทบาทสำคัญในการย้ายสำนักงานใหญ่ของสมาคมจากเมืองอเล็กซานเดรีย รัฐเวอร์จิเนีย ไปยังเมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา ทั้งยังเป็นสมาชิกในคณะกรรมการของ IAAPA ตั้งแต่ปี คศ. 2016 ถึง 2018

สำหรับนายวุฒิชัยดำรงตำแหน่งนายกสมาคมสวนสนุกและสวนพักผ่อนหย่อนใจแห่งประเทศไทยมาตั้งแต่ปี คศ.2010 และมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนการจัดทำมาตรฐานความปลอดภัยของเครื่องเล่นสวนสนุกของไทย (กฎกระทรวงว่าด้วยการควบคุมเครื่องเล่น พ.ศ. 2558) อีกทั้งยังเคยดำรงตำแหน่งผู้บริหารในหลายองค์กร อาทิ หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

นายวุฒิชัยสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท สาขาการตลาด จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, ปริญญาโท สาขาการเงิน จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาตรี (เกียรตินิยม) สาขาธุรกิจและเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยซัลฟอร์ด ประเทศสหราชอาณาจักร

นอกเหนือจากการลงมติเลือกนายวุฒิชัยเป็นรองประธานคนที่สองแล้ว คณะกรรมการยังได้ลงมติเลือกสมาชิก IAAPA ดังต่อไปนี้เข้ารับตำแหน่งในคณะกรรมการของสมาคมวาระปี 2565 กรรมการประเภทสมาชิกสถานประกอบการ (Facility Member Director)
• Corrine Brindley รองประธานบริษัทฝ่ายกิจการของรัฐจาก SeaWorld Parks & Entertainment ประเทศสหรัฐอเมริกา
• Bonnie Weber รองประธานอาวุโสฝ่ายปฏิบัติการสวนสนุกจาก Six Flags Entertainment Corporation ประเทศสหรัฐอเมริกา
กรรมการประเภทสมาชิกผู้ผลิตและผู้จัดหา (Manufacturer and Supplier Member Director)
• Har Kupers จาก Vekoma Rides Manufacturing ประเทศเนเธอร์แลนด์
กรรมการที่ปรึกษา (Advisory Board Director)
• John McReynolds รองประธานอาวุโสฝ่ายกิจการภายนอกจาก Universal Parks & Resorts ประเทศสหรัฐอเมริกา

เกี่ยวกับ IAAPA เป็นเครือข่ายของผู้ประกอบวิชาชีพด้านแหล่งท่องเที่ยวทั่วโลกที่มีความหลากหลายและมีพลวัตร ในฐานะสมาคมการค้าระหว่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดด้านแหล่งท่องเที่ยวประเภทมีที่ตั้งถาวร IAAPA เป็นศูนย์กลางของเครือข่ายชุมชนผู้ประกอบการแหล่งท่องเที่ยวที่เชื่อมโยงผู้คนให้เรียนรู้และเติบโตไปด้วยกัน และมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมมาตรฐานวิชาชีพขั้นสูงสุดเพื่อความเป็นเลิศและความปลอดภัยทั่วโลก

IAAPA ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2461 เป็นตัวแทนแหล่งท่องเที่ยวชั้นนำของอุตสาหกรรม และบริษัทผู้จัดหา ที่ปรึกษา และสมาชิกรายบุคคล จากกว่า 100 ประเทศ สมาชิกประกอบด้วยผู้ประกอบวิชาชีพจากสวนสนุก ธีมพาร์ค สถานที่ท่องเที่ยว สวนน้ำ รีสอร์ต ศูนย์นันทนาการสำหรับครอบครัว สวนสัตว์ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ศูนย์วิทยาศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ เรือสำราญ ผู้ผลิต และผู้จัดหา สำนักงานใหญ่ของสมาคมและสำนักงานประจำทวีปอเมริกาเหนือตั้งอยู่ในเมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ IAAPA ยังมีสำนักงานในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ฮ่องกง ประเทศจีน เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน และกรุงเม็กซิโกซิตี้ ประเทศเม็กซิโก

สำหรับความเคลื่อนไหวการเปิดให้บริการสวนสยามทะเลกรุงเทพนั้น ทางผู้บริหารได้นำเสนอแผนให้กรุงเทพมหานครพิจารณาแล้วเพื่อยืนยันความพร้อมเปิดให้บริการในช่วงปลายปีนี้ ปัจจุบันแม้จะปิดให้บริการเนื่องจากผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 แต่ยังดูแลบำรุงรักษาสวนน้ำ เครื่องเล่นต่างๆตามปกติ เช่นเดียวกับการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ด้านหน้าโครงการเตรียมเดินหน้าพัฒนาต่อเนื่องเพื่อให้พร้อมรองรับการเปิดให้บริการหากวิกฤตโควิดกลับสู่ปกติ โดยจะทยอยเปิดให้บริการในแต่ละโซนตามความพร้อมต่อเนื่องกันไป