กรมโยธาฯ-BSA มอบรางวัลต้นแบบอาคารปลอดภัย

กรมโยธาธิการและผังเมือง (ยผ.) ร่วมกับสมาคมผู้ตรวจสอบอาคาร จัดโครงการประกวดอาคารโดดเด่นด้านความปลอดภัย ประจำปี 2566 “ BSA Building Safety Award 2023 “ 8 ปีแห่งความภาคภูมิใจ… ต้นแบบอาคารปลอดภัย เผย 49 อาคารผงาดรับรางวัลประจำปีนี้

เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2566 นายพงษ์นรา เย็นยิ่ง รองอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง เป็นประธานในพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ โครงการประกวดอาคารโดดเด่นด้านความปลอดภัย ประจำปี 2566 “BSA Building Safety Award 2023” โดยสมาคมผู้ตรวจสอบอาคารร่วมกับกรมโยธาธิการและผังเมือง ณ ห้องประชุมนริศรานุสรณ์ ชั้น 11 กรมโยธาธิการและผังเมือง ถนนพระราม 6

นายพงษ์นรา เย็นยิ่ง รองอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง กล่าวว่า กรมโยธาธิการและผังเมือง (ยผ.) ให้ความสำคัญกับการดูแลมาตรฐานอาคารและสิ่งก่อสร้างให้มีความปลอดภัย เนื่องจากเป็นปัจจัยพื้นฐานที่ช่วยป้องกันความสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สินแก่เจ้าของอาคารและผู้ใช้อาคาร โดยปัจจุบันประเทศไทยมีพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร และกฎกระทรวงที่เกี่ยวเนื่อง แต่ยังมีอาคารที่มิได้ปฏิบัติตามที่กฎหมายกำหนดไว้ ขณะเดียวกัน ก็มีอาคารอีกจำนวนไม่น้อยที่ให้ความสำคัญกับมาตรฐานความปลอดภัยในเกณฑ์ที่สูงกว่ากฎหมายกำหนด ซึ่งควรค่าแก่การยกย่องให้เป็นแบบอย่างที่ดี

“การเข้าร่วมประกวดอาคารโดดเด่นด้านความปลอดภัย ถือเป็นการแสดงออกถึงเจตจำนงค์ของเจ้าของอาคารที่จะทำให้อาคารมีความปลอดภัย ซึ่งในการประกวดจะต้องมีการตรวจสอบระบบด้านความปลอดภัยต่าง ๆ ให้มีคุณภาพพร้อมใช้งาน มีความมั่นคง แข็งแรง มีระบบป้องกันภัยต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นจึงเป็นเรื่องที่ภาครัฐยินดีให้การสนับสนุนทั้งด้านวิชาการและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และขอแสดงความยินดีกับทุกอาคารที่ได้รับรางวัลในปีนี้ ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะเป็นขวัญกำลังใจให้ทุกอาคารที่ได้รางวัลดำรงรักษาไว้ซึ่งมาตรฐานอาคารปลอดภัย พร้อมทั้งเป็นตัวอย่างให้อาคารอื่นดำเนินการตามแบบอย่างที่ดีต่อไปในอนาคต” นายพงศ์รัตน์กล่าว

นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการการนิคมแห่งประเทศไทย (กนอ.) กล่าวว่า ปีนี้นับเป็นครั้งแรกที่ กนอ. ได้นำอาคารสำนักงานใหญ่ (วิภาวดี) ของการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยเข้าร่วมการประกวดโครงการ “BSA Building Safety Award 2023” และได้รับรางวัลประเภทอาคารสูงและขนาดใหญ่พิเศษ จำนวน 2 รางวัล ได้แก่ รางวัลระดับ Platinum สำหรับอาคารเอ และรางวัลระดับ Gold สำหรับอาคารบี ซึ่งเป็นผลมาจากการที่อาคารสำนักงานใหญ่ (วิภาวดี) ดังกล่าวมีการออกแบบและก่อสร้างตามกฎหมายควบคุมอาคาร มีการใช้เทคโนโลยีและอุปกรณ์ประกอบอาคารที่ทันสมัย การได้รับรางวัล BSA Awards ที่มีคณะกรรมการหลากหลายวิชาชีพด้านการบริหารอาคารในการตรวจสอบและประเมินอาคารชั้นนำของประเทศนี้ นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง ทั้งนี้ กนอ.จะยังคงมุ่งมั่นดูแลรักษามาตรฐานอาคารที่ดีไว้รวมทั้งพัฒนาเพื่อให้ได้อาคารที่มีความปลอดภัยและได้รับรางวัล BSA Awards ในระดับที่สูงขึ้นต่อไป

ด้านนายพิชญะ จันทรานุวัฒน์ นายกสมาคมผู้ตรวจสอบอาคาร (BSA) กล่าวว่า โครงการประกวดอาคารโดดเด่นด้านความปลอดภัย ประจำปี 2566 หรือ “BSA Building Safety Awards 2023” นับเป็นปีที่ 8 ที่สมาคมฯ ได้ดำเนินการต่อเนื่อง โดยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากหน่วยงานภาครัฐ องค์กรวิชาชีพ และสถาบันการศึกษา และบริษัทเอกชนผู้สนับสนุนหลักประจำปี 2566 ในปีนี้ ยังได้มีการจัดสัมมนาเกณฑ์การให้คะแนน BSA Building Safety Awards 2023 และเกณฑ์พิเศษงานติดตั้งและบำรุงรักษาเครื่องกำเนิดไฟฟ้า โดยสมาคมเครื่องกำเนิดไฟฟ้าไทย และเกณฑ์พิเศษอาคารที่มีการบริหารงานเพื่อความยั่งยืน โดยสมาคมวิชาชีพการบริหารทรัพยากรอาคาร

ทั้งนี้หลังจากที่คณะกรรมการฯ ได้พิจารณากันอย่างเข้มข้น จนได้อาคารต้นแบบด้านความปลอดภัยที่ได้รับรางวัลในปีนี้ รวมทั้งสิ้น 49 อาคาร โดยแบ่งตามประเภทอาคาร ดังนี้

ประเภทอาคารสูง และขนาดใหญ่พิเศษ รางวัลระดับ Platinum จำนวน 7 รางวัล ได้แก่ การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) อาคาร เอ ,ที-วัน, ศูนย์การค้า เดอะ สตรีท รัชดา, สปริง ทาวเวอร์, เอ็มไพร์ ทาวเวอร์, อินเตอร์ลิ้งค์ ทาวเวอร์ บางนา, เสริมมิตร ทาวเวอร์ และ รางวัลระดับ Gold จำนวน 10 รางวัล ได้แก่ การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ) อาคาร บี,ซันทาวเวอร์ส, ไอคอนสยาม, ซีดับเบิ้ลยู ทาวเวอร์, ศูนย์การค้าเกทเวย์ แอท บางซื่อ, อีสท์วอเตอร์, เดอะมอลล์ โคราช, 208 แบงค็อก, เคพีไอ ทาวเวอร์, และแอทธินี ทาวเวอร์ รางวัลระดับ Silver จำนวน 15 รางวัล ได้แก่ สิงห์ คอมเพล็กซ์, เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ งามวงศ์วาน, เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ ท่าพระ, ตะวันนา บางกะปิ, ดิ เอ็มควอเทียร์,ศูนย์การค้าเกทเวย์ เอกมัย,ทิปโก้ ทาวเวอร์,ทิสโก้ ทาวเวอร์, ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) อาคารพลาซ่า เวสท์, ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) อาคารพลาซ่า อีสต์, ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) อาคารสำนักงานใหญ่, สยามเซ็นเตอร์,สยามพารากอน, สยามพิวรรธน์ทาวเวอร์และสยามดิสคัฟเวอรี่, และเอ็กเชน ทาวเวอร์ รางวัลระดับ Bronze จำนวน 7 รางวัล ได้แก่ ดิ เอ็มโพเรียม,เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ บางแค, เดอะมอลล์ รามคำแหง,พันธุ์ทิพย์ พลาซ่า แอต งามวงศ์วาน,ศูนย์การค้า พันธุ์ทิพย์ พลาซ่า เชียงใหม่, เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ บางกะปิ และวิริยะพันธุ์ โฮลดิ้งส์

ประเภทอาคารอยู่อาศัยรวม เกิน 10,000 ตรม. รางวัลระดับ Silver จำนวน 1 รางวัล ได้แก่ เดอะ พาโน

ประเภทโรงแรม ระดับ 5 หรือ 6 ดาว รางวัลระดับ Platinum จำนวน 1 รางวัล ได้แก่ เลอเมอริเดียน กรุงเทพ รางวัลระดับ Gold จำนวน 1 รางวัล ได้แก่ แบงค็อก แมริออท เดอะ สุรวงศ์ รางวัลระดับ Bronze จำนวน 3 รางวัล ได้แก่ ดิ แอทธินี โฮเทล แบงค็อก อะ ลักซ์ชูรี คอลเล็คชั่น โฮเทล, แบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ ปาร์ค ,ฮิลตัน สุขุมวิท กรุงเทพมหานคร

ประเภทโรงแรม ไม่เกิน 4 ดาว รางวัลระดับ Silver จำนวน 1 รางวัล ได้แก่ ฮอลิเดย์ อินน์ เอ็กซ์เพรส กรุงเทพ สาทร รางวัลระดับ Bronze จำนวน 1 รางวัล ได้แก่ ดับเบิ้ลทรี บาย ฮิลตัน สุขุมวิท

ประเภทอาคารทั่วไป ขนาด 2,000 – 10,000 ตรม. รางวัลระดับ Bronze จำนวน 2 รางวัล ได้แก่ นีโอ และศูนย์การค้า ลาซาล อเวนิว

พร้อมกันนี้ นายธวัช มีชัย นายกสมาคมเครื่องกำเนิดไฟฟ้าไทย (GENTHAI) กล่าวว่า สำหรับอาคารที่ได้รับรางวัลเกณฑ์พิเศษงานติดตั้งและบำรุงรักษาเครื่องกำเนิดไฟฟ้า (GENTHAI Awards) ประจำปี 2566 มีจำนวน 9 รางวัล ได้แก่ รางวัลระดับ Gold จำนวน 1 รางวัล ได้แก่ ศูนย์การค้า เดอะ สตรีท รัชดา รางวัลระดับ Bronze จำนวน 8 รางวัล ได้แก่ ไอคอนสยาม, ดิ เอ็มควอเทียร์, ดิ เอ็มโพเรียม, เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ งามวงศ์วาน, เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ ท่าพระ, เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ บางแค, เดอะมอลล์ โคราช, นีโอ

นายปิติ อนนตพันธ์ นายกสมาคมวิชาชีพการบริหารทรัพยากรอาคาร (TFMA) กล่าวว่า อาคารที่ได้รับรางวัลเกณฑ์พิเศษอาคารที่มีการบริหารงานเพื่อความยั่งยืน (TFMA Awards) จำนวน 16 รางวัล ได้แก่ รางวัลระดับ FM Diamond จำนวน 2 รางวัล ได้แก่ สิงห์ คอมเพล็กซ์, ซันทาวเวอร์ส รางวัลระดับ FM Gold จำนวน 7 รางวัล ได้แก่ ซีดับเบิ้ลยู ทาวเวอร์, ไอคอนสยาม, อีสท์วอเตอร์, ศูนย์การค้าเกทเวย์ แอท บางซื่อ, เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ ท่าพระ, เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ งามวงศ์วาน, ตะวันนา บางกะปิ รางวัลระดับ FM Silver จำนวน 7 รางวัล ได้แก่ เดอะมอลล์ โคราช, เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ บางแค, เดอะมอลล์ รามคำแหง 3, พันธุ์ทิพย์ พลาซ่า แอต งามวงศ์วาน, ดิ เอ็มโพเรียม, ดิ เอ็มควอเทียร์, ศูนย์การค้า พันธุ์ทิพย์ พลาซ่า เชียงใหม่
#กรมโยธาธิการและผังเมือง #สมาคมผู้ตรวจสอบอาคาร #รางวัลต้นแบบอาคารโดดเด่นด้านความปลอดภัย