“ไบโอซายน์ BIS Group” ดันนวัตกรรมชุดตรวจโควิด RT PCR

ไบโอซายน์ เปิดนวัตกรรมช่วยชาติ ผลิตชุดตรวจโควิด  RT PCR รายแรกของไทยประหยัดค่าใช้จ่ายผู้ป่วย-รัฐบาล แก้ปัญหาขาดแคลนชุดตรวจ ทดแทนการนำเข้า  อ.ย. รับรองใช้ในโรงพยาบาล-แล็บหลายแห่ง
     
ปล่อยให้บริษัทต่างประเทศนำเข้าชุดตรวจโควิดมานาน ล่าสุดกลุ่ม ไบโอซายน์ บริษัทของคนไทยโชว์ศักยภาพนักวิจัยไทย พัฒนาชุดตรวจโควิด แบบ RT PCR มาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข ได้เป็นรายแรกของไทย แก้ปัญหาขาดแคลนชุดตรวจ ลดการนำเข้า เร่งขยายกำลังผลิต รองรับผู้ป่วยใหม่
     
นสพ.ธนวัฒน์ คงเจริญสมบัติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่ม บริษัท ไบโอซายน์ แอนิมัล เฮลธ์ จำกัด เปิดเผยว่า “กลุ่มบริษัทฯ ประสบความสำเร็จในการพัฒนาและผลิต ชุดตรวจโควิด-19 แบบ  Real Time PCR เป็นรายแรกของไทย โดยผลิตภัณฑ์ของ บริษัทฯได้รับอนุญาตจากองค์การอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข ตั้งแต่เดือนกันยายน 2563 และ ได้มีการนำไปใช้ในการตรวจผู้ป่วยโควิด-19 ที่โรงพยาบาล และห้องแล็ปปฏิบัติการชั้นนำต่างๆ

การที่เราสามารถผลิตชุดตรวจโควิด-19 แบบ  Real Time PCR ได้ภายในประเทศนั้นมีประโยชน์หลายด้าน อาทิ ลดการพึ่งพาการนำเข้าจากต่างประเทศ แก้ปัญหาการขาดแคลนชุดตรวจซึ่งอาจเกิดขึ้นเนื่องจากการระบาดรอบใหม่หลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา อังกฤษ จีน ญี่ปุ่น อินเดีย ซึ่งนักวิทยาศาสตร์คาดว่าอาจจะมีความรุนแรงขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้การผลิตชุดตรวจโควิดในประเทศยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายทั้งของผู้ป่วย โรงพยาบาล และรัฐบาล อีกทั้งเป็นการทดแทนการนำเข้า และลดงบการขาดดุลการค้าอีกด้วย
 
นสพ.สุชาติ วรวุฒางกูร กรรมการผู้จัดการ บริษัทโปรเทสคิท จำกัด ซี่งเป็นบริษัทในกลุ่มไบโอซายน์ กล่าวว่า กลุ่มไบโอซายน์เป็นบริษัทฯ ที่มุ่งเน้นการวิจัย และพัฒนาชุดตรวจในสัตว์และสัตว์สู่คน โดยบริษัทโปรเทสคิท จำกัด ซี่งเป็นบริษัทย่อย ได้พัฒนาชุดตรวจโควิด-19 แบบ  Real Time PCR ร่วมกับพันธมิตร คือ บริษัทอาฟเตอร์ แล็บ จำกัด เป็นรายแรกของไทยที่ได้รับใบอนุญาตจากอย.กระทรวงสาธารณสุขในเดือนกันยายน 2563 และมีการใช้จริงในห้องแล็ปปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ และโรงพยาบาลชั้นนำต่างๆ มีกำลังการผลิตประมาณ 2.4 ล้านเทสต์ต่อปี โดยบริษัทประเมินมูลค่าธุรกิจการตรวจสอบเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยชุดตรวจ RT-PCR ประมาณ 4.5 พันล้านบาท

สำหรับกลุ่มไบโอซายน์ หรือ BIS เป็น 1 ในผู้นำในธุรกิจเวชภัณฑ์สำหรับสัตว์ ทั้งปศุสัตว์และสัตว์เลี้ยงที่ครบวงจรที่สุดของไทย โดยมีผลิตภัณฑ์หลากหลายประเภทจากผู้จัดจำหน่ายทั่วโลก ด้วยคุณภาพการกระจายสินค้า การสนับสนุนด้านเทคนิค บริการหลังการขายและกลยุทธ์การตลาดที่เหมาะสม

ทั้งนี้ BIS เป็นบริษัทที่เกิดจากการรวมตัวของกลุ่มสัตว์แพทย์ที่มีทั้งความเชี่ยวชาญด้านการรักษาสัตว์ และที่สำคัญมีความสามารถทางการบริหารธุรกิจให้เติบโตอย่างมั่นคง อีกทั้งยังปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็วและดีเยี่ยม เป็นบริษัทฯ อนาคตไกลที่น่าจับตามอง

“เราครอบคลุมตลาดปศุสัตว์ สัตว์น้ำ และสัตว์เลี้ยงเพื่อเป็นผู้นำในการวิจัย พัฒนา และจัดหานวัตกรรมและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ควบคู่ไปกับการบริการ เทคโนโลยีขั้นสูงในภาคสุขภาพสัตว์ในประเทศ” นสพ.สุชาติ กล่าวในตอนท้าย