เดินหน้าขึ้นทะเบียนวัคชีน "Sputnik Light" และ "Novavac"

สถาบันพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการไทยจีนและประธานกรรมการบริหาร บริษัท พันธ์ยศเฮลธ์แพลนเนท จำกัด เดินหน้าขึ้นทะเบียนวัคซีน “Sputnik Light” และ “Novavac” พร้อมเร่งจัดตั้งกองทุนเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเชื้อไวรัสโควิด-19

นายพันธ์ยศ อัครอมรพงศ์ ประธานสถาบันพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการไทยจีนและประธานกรรมการบริหารบริษัทพันธ์ยศเฮลธ์แพลนเนท จำกัด กล่าวว่า จากประสบการณ์การทำธุรกิจของตนเกี่ยวกับสุขภาพในหลายปีที่ผ่านมาและตอนนี้เชื้อไวรัส Covid-19 ระบาดหนักมาก ทำให้ตนมีความสนใจในการค้นหาผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันการแพร่ระบาด รวมถึงวิธีการรักษาผู้ป่วยมาโดยตลอด และกระแสข่าวการดำเนินการจัดหาวัคซีนจากต่างประเทศที่มีหน่วยงานต่างๆ ของไทยให้ความเห็นด้านคุณสมบัติ- ประสิทธิภาพเกี่ยวกับวัคซีนแต่ละยี่ห้อและเปรียบเทียบข้อมูลที่น่าสนใจนั้น ทำให้ตนตัดสินใจดำเนินการในการขอขึ้นทะเบียนวัคซีนรุ่นใหม่จากประเทศรัสเซียชื่อ “สปุตนิกไลท์” (Sputnik Light) และวัคซีน “Novavac” จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นวัคซีนที่มีผลการวิจัยและทดลองว่าสามารถยับยั้งเชื้อไวรัสที่มีการกลายพันธุ์ได้ และคาดว่าวัคซีนทั้ง 2 ชนิดนี้เป็นที่ต้องการของหน่วยงานต่างๆรวมถึงรัฐบาลไทยอีกด้วย

ข่าวสารจากหลายประเทศแจ้งว่า การอนุมัติการใช้วัคซีน “สปุตนิก ไลท์” ระบุถึงผลวิจัยด้านประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสโควิด-19 ในการฉีดเพียงเข็มเดียว มากกว่า 90% และมีความแตกต่างจาก “สปุตนิก-วี” (Sputnik-V) ซึ่งต้องฉีด 2 เข็ม จะทำให้เกิดการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ได้อย่างรวดเร็ว ประหยัด สะดวกมากกว่าเดิม เพราะในระยะเวลาที่ได้รับวัคซีนเข็มแรกถึงเข็มที่ 2 ยังคงเป็นระยะที่มีความไม่แน่นอน และยังมีโอกาสเสี่ยงในการได้รับเชื้อ

ดังนั้นตนเชื่อว่าวัคซีนชนิดฉีดเพียงครั้งเดียวคือ Sputnik Light และวัคซีน Novavac นั้นประสิทธิภาพและระยะเวลาการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ที่รวดเร็วยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน เป็นอีกหนึ่งวัคซีนทางเลือกที่สามารถลดความสูญเสียในการติดเชื้อโควิด- 19 หรือเสียชีวิตจากความรุนแรงของโรคอย่างเฉียบพลัน

“ปัจจุบัน วัคซีนนี้ยังไม่มีใครขึ้นทะเบียนและนำเข้าไทยได้ ทั้งๆที่เป็นวัคซีนที่มีความน่าสนใจทั้งเรื่องของงานวิจัย และผลการทดลองที่มีประสิทธิภาพ รวมถึงได้ถูกใช้ไปมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก เรื่องนี้ตนศึกษาจากผลวิจัยรวมถึงผลการทดลองในการใช้งานของประเทศต่างๆ จึงได้ตกลงเลือกวัคซีนดังกล่าวที่จะขอขึ้นทะเบียนต่อสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.)ด้วยตัวเอง โดยได้ยื่นเอกสารชุดแรกไปแล้วเมื่อไม่กี่วันมานี้ ซึ่งทั้งหมดกำลังเข้าสู่กระบวนการพิจารณาอย่างเร่งด่วน เนื่องจากเป็นนโยบายที่รัฐบาลได้ให้ความสำคัญในการสนับสนุนเอกชนเกี่ยวกับการจัดหาวัคซีนทางเลือกให้กับประชาชนภายในประเทศ เป็นความหวังที่จะช่วยยับยั้งการติดเชื้อโควิค -19 คือ Sputnik Light และ Novavac ที่สามารถป้องกันและยับยั้งการติดเชื้อได้อย่างรวดเร็วกว่าวัคซีนชนิดเดิมได้มากกว่าเท่าตัว”

นายพันธ์ยศ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ RDIF ซึ่งเป็นกองทุนบริหารความมั่งคั่งของรัสเซีย และให้การสนับสนุนการผลิตวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 แถลงว่าสปุตนิก ไลท์ มีประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสโควิด-19 โดยสามารถจัดเก็บในภาชนะมาตรฐาน และทำการขนส่งเช่นเดียวกับวัคซีนอื่นๆ

การจัดหาวัคซีนที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสโควิด-19 เป็นสิ่งสำคัญสำหรับสถานการณ์ในตอนนี้ วัคซีนที่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันฉีดเพียงเข็มเดียว ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายและเวลา สามารถสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ในประชาชนภายในเวลาสั้นๆ ชะลอการระบาดภายในประเทศที่มีการแพร่ระบาดรุนแรงและรวดเร็วได้เป็นอย่างดี เช่นในประเทศอินเดีย สปุกนิก ไลท์ เป็นวัคซีนอีกชนิดหนึ่งที่ทางการอินเดียนำเข้าไปฉีดให้กับประชาชนจำนวนหลายล้านโดส และทราบว่าทางการรัสเซียเลือกที่จะนำมาใช้ฉีดให้กับนักท่องเที่ยวที่จะเข้าไปเที่ยวรัสเซีย และถูกนำมาใช้เป็นแผนส่งเสริมการท่องเที่ยว เป็นนโยบาย สำคัญที่จะสนับสนุนการท่องเที่ยวของประเทศรัสเซียถือว่าเป็นความคิดที่น่าชื่นชม

“สปุตนิก ไลท์ นั้นทราบว่ารัสเซีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และกานา รวมทั้งอีกหลายประเทศ มีอาสาสมัครราว 7,000 คนที่สร้างผลทดลองเป็นที่น่าพอใจ มีความก้าวหน้ากว่าวัคซีนชนิดอื่น เมื่อเปรียบเทียบในเรื่องของคุณภาพและราคา ตนคิดว่ามีความคุ้มค่าและสามารถที่จะเป็นวัคซีนทางเลือกที่ดีที่สุดให้คนไทยอย่างแน่นอน ตนคิดว่า กรณีนี้น่าจะทำได้สำเร็จ โดยนำวัคซีนทั้ง 2 ชนิดนี้เข้ามาให้กับคนไทยได้มีโอกาสใช้เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ Covid-19 และตนกำลังจะตั้งกองทุนเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเชื้อไวรัสนี้จากการประกอบธุรกิจของบริษัท พันธ์ยศเฮลธ์แพลนเนท จำกัด มาเป็นงบประมาณหลักของกองทุนที่กำลังจะตั้งขึ้นในเร็วๆนี้ด้วย” นายพันธ์ยศกล่าวในตอนท้าย