“แม่ไก่ อินเตอร์ ฟู้ดส์” เคลียร์ชัดเจน ปมอดีตพนักงานปล่อยข่าวเท็จโควิด-19

ลูกค้าผลิตภัณฑ์ “แม่ไก่อินเตอร์ฟู้ดส์” โล่ง!!! หลังอดีตพนักงานสำนึกผิด เข้าขอโทษกรณีโพสข้อความเท็จว่ามีพนักงานของบริษัทติดไวรัสโควิด-19 จนสร้างความเสียหายและส่งผลกระทบในวงกว้าง ล่าสุด สั่งเข้มมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเพื่อให้ลูกค้ามีความมั่นใจเต็มที่

ต่อเรื่องนี้นางสาวกรรณิการ์ สิริทรัพย์เพิ่มโชค ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แม่ไก่ อินเตอร์ ฟู้ดส์ จำกัด เปิดเผยว่า ตามที่เป็นข่าวเกี่ยวกับบริษัทว่าได้มีอดีตพนักงานคนหนึ่งได้ปล่อยข่าวลือว่าพนักงานไส้กรอกแม่ไก่ติดไวรัสโควิด-19 เผยแพร่ตามสื่อออนไลน์นั้นล่าสุดเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2563 นายสุรเดช มรรคเจริญ อดีตพนักงานคนดังกล่าวได้สำนึกผิดและเข้าขอโทษพร้อมยอมรับความผิดจากการกระทำดังกล่าวต่อผู้บริหารของบริษัทเรียบร้อยแล้ว ว่าไม่ได้มีเจตนาใส่ร้ายบริษัทจากกรณีดังกล่าวนี้พร้อมยืนยันไม่มีพนักงานของบริษัทแม่ไก่ติดไวรัสโควิด-19 แต่อย่างใด อีกทั้งยังทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์

โดยจากกรณีดังกล่าวหน่วยงานด้านสาธารณสุขในพื้นที่ยังได้เข้ามาตรวจสอบเรียบร้อยแล้วและไม่พบว่ามีพนักงานคนใดติดไวรัสโควิด-19 ดังนั้นบริษัทยืนยันว่าไม่ได้ติดใจใด ๆ ภายหลังได้รับคำกล่าวขอโทษจากอดีตพนักงานคนดังกล่าวแม้ว่าจะเห็นชัดเจนว่าอดีตพนักงานคนนั้นมีการกระทำความผิดติดต่อกัน 3-4 ครั้งทั้งๆที่เพิ่งเข้ามาทำงานได้กว่า 1 เดือนเท่านั้น แต่ในทางปฏิบัติบริษัทได้ดำเนินการแจ้งความทั้งทางคดีแพ่งและทางอาญาเป็นที่เรียบร้อยแล้วเนื่องจากมีความเสียหายเกิดขึ้นจึงเป็นหน้าที่ของทนายความจะดำเนินการต่อไป

ล่าสุดนั้นบริษัทได้มีประกาศบริษัท แม่ไก่ อินเตอร์ ฟู้ดส์ จำกัด เรื่อง มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 เพื่อแสดงความชัดเจนต่อมาตรการและแนวทางการป้องกันไวรัสโควิด-19 ให้ลูกค้าทุกรายมีความมั่นใจ

โดยจากกรณีที่มีกระแสข่าวลือว่าพบผู้ติดโควิด-19 ทางบริษัทขอเรียนให้ทราบว่าข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง และทางบริษัทกำลังอยู่ในระหว่างการดำเนินการทางกฎหมายเพื่อเอาผิดแก่ผู้ที่สร้างความเสียหาย ทางบริษัทขอยืนยันว่ายังไม่มีผู้ติดเชื้อดังกล่าว

อย่างไรก็ตามทางบริษัท แม่ไก่ อินเตอร์ ฟู้ดส์ จำกัด ไม่ได้นิ่งนอนใจ เราได้ตระหนักถึงความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน และได้มีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ทั้งยังได้ดำเนินการยกระดับมาตรการเข้มข้นสูงสุดในการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดฯ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับทุกภาคส่วน รวมไปถึงประชาชนที่อาศัยในชุมชน ในฐานะที่เราเป็นหนึ่งในผู้ผลิตอาหาร และเป็นศูนย์กระจายสินค้า โดยได้มีการกำหนดมาตรการ หรือแนวทางเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคดังกล่าวในสถานที่ทำงาน เพื่อมิให้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของพนักงาน ลูกค้า และคู่ค้า จึงได้ออกมาตรการไว้ ดังนี้
1. ได้มีการสั่งปิดศูนย์กระจายสินค้าที่มหาชัย จ.สมุทรสงคราม ตั้งแต่วันที่  21 ธันวาคม 2563 อย่างไม่มีกำหนด จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย 
2. งดการจัดส่งสินค้าในพื้นที่บริเวณดังกล่าวอย่างเข้มงวด 
3. ขอให้พนักงานในสาขาที่อยู่ในพื้นที่จุดเสี่ยง งดเดินทางเข้ามาที่สำนักงานใหญ่ และโรงงานผลิต หากมีความจำเป็นให้แจ้งผู้บังคับบัญชาพิจารณาเป็นรายกรณี
4. วางมาตรการคุมเข้มด้านความสะอาด โดยจัดให้มีการพ่นสเปรย์ฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อสำหรับทุกพื้นที่ มีจุดตรวจวัดอุณหภูมิ มีเจลล้างมือแอลกอฮอลล์ และมีการแจกหน้ากากอนามัยที่มีมาตรฐานโรงพยาบาลให้กับพนักงาน ลูกค้า ซัพพลายเออร์ และประชาชนในพื้นที่ 
5. ประกาศเลื่อนการจัดงานเลี้ยงประจำปี หรือกิจกรรมต่าง ๆ ของบริษัทที่มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก อย่างไม่มีกำหนด และให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปสถานที่ชุมชนหนาแน่น หากมีความจำเป็นต้องล้างมือให้สะอาด และต้องสวมหน้ากากอนามัยป้องกันทุกครั้ง
6. ขอความร่วมมือลูกค้า และผู้ที่เข้ามาติดต่อ ต้องลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่นไทยชนะ หรือแพลตฟอร์มไทยชนะทุกครั้งที่เข้ามาใช้บริการ 
7. ขอความร่วมมือลูกค้า และพนักงานลดการใช้เงินสด โดยเปลี่ยนเป็นวิธีการชำระเงินผ่านการสแกนคิวอาร์โค้ด เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัส 
8. สำหรับพนักงานขนส่งสินค้า ทางบริษัทได้ออกกฏระเบียบให้แก่พนักงานทุกคนต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งและตลอดเวลาที่ให้บริการ 
9. เตรียมความพร้อมและดำเนินมาตรการในการดูแล เฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ของโรคดังกล่าวให้กับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการในส่วนของร้านค้าตลาดนัด 20 โดยให้พนักงานทำความสะอาดมือทุกครั้งก่อนสัมผัสอาหาร / สินค้า ทำความสะอาดเคาน์เตอร์คิดเงิน อุปกรณ์ชั้นวางสินค้า ตู้แช่สินค้าในร้าน ตะกร้า รถเข็น และพื้นที่ในร้านอย่างสม่ำเสมอ และเว้นระยะห่างในการให้บริการมากกว่า 1 เมตร
10. ทางบริษัทมีนโยบายในการจัดส่งอาหารที่ขายปลีกหน้าร้านตลาดนัด 20 ในรูปแบบเดลิเวอรี่ โดยจัดส่งให้ฟรีในพื้นที่ 3 กิโลเมตร เพื่ออำนวยความสะดวก และเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส
11. ทางบริษัทได้ทำการตรวจเช็คสุขภาพ และทำประกันสุขภาพ COVID-19 เพื่อเป็นหลักประกันสุขภาพให้กับพนักงานทุกคน

ขณะเดียวกันทางบริษัทได้ประชาสัมพันธ์ ให้ความรู้และแนวทางการปฏิบัติเพื่อระวังและป้องกันตัวจากโรคดังกล่าวแก่พนักงานอย่างทั่วถึงและต่อเนื่อง โดยมีการติดตามประเมินสถานการณ์และมีการประชุมเพื่อกำหนดมาตรการเพิ่มเติมทุกวัน ทั้งนี้ยังไม่มีพนักงานของบริษัทที่ตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่อย่างใด