“ไลอ้อน” ตั้งเป้าปี 2021 ใช้วัสดุรีไซเคิล ได้ 100%

ไลอ้อน เปิดตัว “ตู้กดเติม Refill Station” นำร่องใช้ในองค์กร ชูโมเดลต้นแบบลดใช้พลาสติกอย่างยั่งยืน
 
นายบุญฤทธิ์ มหามนตรี ประธานกรรมการ บริษัท ไลอ้อน (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค เปิดเผยว่า ไลอ้อน ประเทศไทย ได้เปิดตัว “ตู้กดเติม” Refill Station สำหรับผลิตภัณฑ์ล้างจาน ผลิตภัณฑ์ซักผ้า ในเบื้องต้นมีการตั้ง “ตู้กดเติม” Refill Station ที่ร้านค้าสวัสดิการในบริษัทก่อน โดยขั้นตอนการใช้งาน ลูกค้าจะนำขวดมาเอง มาเติมสินค้าที่ต้องการ ได้รับฉลากสินค้าติดลงบนขวด และนำไปชำระเงิน ซึ่งแต่ละขวดมี QR Code ข้อมูลผลิตภัณฑ์ เพื่อทำให้สามารถตรวจสอบย้อนหลังถึงคุณภาพสินค้าได้ นับว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากพนักงานในองค์กร หลังจากนี้บริษัทฯ มีแผนขยายโครงการรถเติมน้ำยาเคลื่อนที่ (Mobile Refill Stations) ไปจอดที่บริษัทในเครือต่อไป

“ตู้กดเติม หรือ Refill Station เรียกได้ว่าเป็นโมเดลนำร่องและเป็นหนึ่งในแนวทางแผนพัฒนาความยั่งยืน ร่วมสร้างจิตสำนึก เปลี่ยนพฤติกรรมเลิกใช้ single-use plastic ของไลอ้อน”

ที่ผ่านมาไลอ้อนได้ทยอยปรับเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ คัดเลือกวัตถุดิบจากธรรมชาติ พร้อมทั้งมองหาแนวทางต่าง ๆ ที่จะช่วยลดการใช้พลาสติก ทั้งในส่วนการผลิต และการบริโภค และตั้งเป้าว่าภายในปี 2021 บรรจุภัณฑ์เกือบทั้งหมดจะเปลี่ยนไปใช้วัสดุทางเลือกสามารถย่อยสลายได้ เช่น bioplastic หรือวัสดุที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำรีไซเคิลได้ 100% เพื่อไม่สร้างสารพิษปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อม และมุ่งเน้นการสร้างความร่วมมือของพนักงานในองค์กรในการลดการใช้บรรจุภัณฑ์ เพื่อลดขยะเป็นศูนย์ Zero Waste และเป็นจุดเริ่มต้นให้คนไทยช่วยกันลดปริมาณขยะ สอดคล้องกับมาตรการลดและยกเลิกการใช้พลาสติกของภาครัฐ อย่างยั่งยืนอีกด้วย” นายบุญฤทธิ์ กล่าว