กรมโยธาฯ ร่วมประชุมสรุปผลภารกิจฟื้นฟูหาดใหญ่ลุล่วง 100%
กรมโยธาธิการและผังเมือง (ยผ.) เผยความสำเร็จ ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการปิดภารกิจฟื้นฟูเมืองหาดใหญ่ จ.สงขลา ยืนยันยังคงระดมนายช่าง วิศวกรอาสา สถาปนิก จาก 17 จังหวัด และหน่วยงานพันธมิตรเพื่อเดินหน้าภารกิจตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรง และประเมินความเสียหายอาคาร – บ้านเรือนของประชาชนในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง
วันที่ 14 ธันวาคม 2568 เวลา 10.00 น. นายพงษ์นรา เย็นยิ่ง อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง มอบหมายให้นายเกิดศักดิ์ ยะโสธร รองอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง ในฐานะประธานศูนย์ปฏิบัติการฟื้นฟูเมือง ฯ (ส่วนหน้า) พร้อมด้วยนายไมตรี สรรพสิน โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดสงขลา เข้าร่วมการประชุมกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (กอปภ.ช.) โดยมี นายภาสกร บุญญลักษม์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุมกองบัญชาการฯ (ส่วนหน้า) สงขลา นายรัฐศาสตร์ ชิดชู ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายชัยรัตน์ แก้วเพียงเพ็ญ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เข้าร่วม ณ ห้องประชุมต้นปาล์ม ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 12 สงขลา
โดยนายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุมกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (กอปภ.ช.) นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม รองปลัดกระทรวงมหาดไทย นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นางสาวชัชดาพร บุญพีระณัช นายสหรัฐ วงศ์สกุลวิวัฒน์ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เข้าร่วม ณ ห้องประชุม 1 อาคาร 3 ชั้น 5 กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) และมีการเชื่อมโยงผ่านระบบสื่ออิเล็กทรอนิกส์ มายังพื้นที่จังหวัดสงขลา รวมถึงผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้แทนจากหน่วยงานการสนับสนุนการปฏิบัติงานในภาวะฉุกเฉิน (สปฉ.) ทั้ง 18 ส่วนงาน เข้าร่วมประชุม เพื่อสรุปผลการปฏิบัติงานให้ความช่วยเหลือและเยียวยาผู้ประสบภัยในพื้นที่ภาคใต้ พร้อมประกาศลดระดับการจัดการสาธารณภัยเป็นภัยขนาดกลาง (ระดับ 2) ส่งคืนพื้นที่ให้จังหวัดสงขลาเพื่อให้การทำงานฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ต่อไป
สำหรับภารกิจฟื้นฟูพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายในส่วนที่กรมโยธาธิการและผังเมืองรับผิดชอบนั้น การดำเนินการเป็นไปตามแผนงานที่กำหนดไว้ ดังนี้
🔻 ภารกิจฟื้นฟูเมือง (Big Cleaning) กรมฯ ปฏิบัติงานในพื้นที่โซน 3 เก็บขยะ&ฉีดล้างทำความสะอาด มีปริมาณขยะสะสมรวมกว่า 17,078 ตัน ดำเนินการทำความสะอาดถนนสะสม 42,830 เมตร
🔻 ภารกิจตรวจสอบความเสียหายอาคารบ้านเรือน มีเป้าหมายเข้าสำรวจตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงและประเมินความเสียหายของบ้านเรือนประชาชน ในพื้นที่ 4 เขต 103 ชุมชน จำนวนอาคาร ทั้งหมด 69,471 หลัง โดยความคืบหน้าปัจจุบันดำเนินการแล้วเสร็จ 10,274 หลัง คิดเป็นความก้าวหน้า 14.79%
ทั้งนี้ กรมโยธาธิการและผังเมืองสนับสนุนเทศบาลนครหาดใหญ่ ในภารกิจการตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรง และประเมินความเสียหายอาคาร – บ้านเรือนของประชาชน จากเหตุอุทกภัยในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ยังคงติดตามการตรวจสอบอาคารอย่างต่อเนื่องเพื่อใช้เป็นฐานข้อมูล ประมาณการค่าเสียหาย ค่าซ่อมแซม อาคาร บ้านเรือน ประชาชน ประกอบการพิจารณาในการขอรับค่าชดเชย เยียวยา กับหน่วยงานภาครัฐตามระเบียบและหลักเกณฑ์ของทางราชการ
กรมโยธาธิการและผังเมือง ขอขอบคุณความร่วมมือจากทุกภาคส่วน โดยจะยังคงระดม นายช่าง วิศวกรอาสา สถาปนิก จาก 17 จังหวัด และหน่วยงานพันธมิตรทั้งหมด เพื่อเดินหน้าภารกิจการตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรง และประเมินความเสียหาย อาคาร บ้านเรือนของประชาชนในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ข้อมูลที่แม่นยำแก่ภาครัฐในการให้ความช่วยเหลือและเยียวยาเพื่อประชาชนทั้งหมดกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติโดยเร็วที่สุด





