‘มาเวล’ ตั้งเป้า 1,500 ล.รุกตลาดแอร์ ดึง 150 ดีลเลอร์ติวเข้มแผนธุรกิจปี 66

‘มาเวล-เอ็นเนอร์ยี่’ เขย่าตลาดแอร์ตั้งเป้ายอดขายปี 66 กว่า 1,500 ล้านบาทพร้อมรุกเจาะตลาดภาคใต้ ล่าสุด 28 ตค. ร่วมกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงานจัดอบรมยกระดับฝีมือช่างที่จ.สตูล ปั้นช่างแอร์มืออาชีพรองรับการรุกตลาดไว้แล้วกว่า 120 คน เน้นบูมแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์สนองการใช้งานพร้อมเสนอราคาโดนใจผ่านดีลเลอร์ ‘เอสทีอะไหล่แอร์’ กวาดยอดขายเรียกน้ำย่อยได้แล้วกว่า 1 ล้านบาท

นายปริญญา มานวงค์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท มาเวล คอร์ปอเรชั่น จำกัด และบริษัท เอ็นเนอร์ยี่เวิลดิ์ จำกัด เปิดเผยกับ www.ucdnews.com ว่าเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมาร่วมกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงานและบริษัท เอสทีอะไหล่แอร์ แอนด์ พาร์ท 2008 จำกัด โดยคุณวลัยรัตน์ สำเภารัตน์ ดีลเลอร์จำหน่ายแอร์มาเวลในพื้นที่จังหวัดสตูลจัดการอบรมหลักสูตร ‘เทคนิคการติดตั้งเครื่องปรับอากาศระบบอินเวอร์เตอร์อย่างช่างมืออาชีพ’ ให้กับช่างเครื่องปรับอากาศในโซนจว.ภาคใต้ ได้แก่ สตูล ยะลา นราธิวาส ปัตตานี สุราษฎร์ธานี จำนวน 120 คนให้พร้อมรองรับกับนโยบายการรุกตลาดในพื้นที่ให้รู้จักผลิตภัณฑ์แอร์ที่ผลิตโดยคนไทยภายใต้แนวคิดที่ว่า…แอร์มาเวลใครๆก็เย็นได้

โดยในปี 2566 มาเวลจะรุกตลาดโซนภาคใต้มากขึ้น ประกอบกับช่วงมกราคม-กุมภาพันธ์ ฤดูฝนจะเริ่มหมดไปเข้าสู่ฤดูร้อน อีกทั้งนักท่องเที่ยวเริ่มกลับมาสู่ภาวะปกติ โรงแรม รีสอร์ต จะมีการปรับปรุงใหม่ให้พร้อมรองรับนักท่องเที่ยวไว้แต่เนิ่นๆ

ส่วนในวันที่ 11 ธันวาคมนี้ยังเตรียมจัดงานสัมมนาดีลเลอร์ทั่วประเทศครั้งใหญ่ในงานเส้นทางสู่ความสำเร็จพร้อมกับเผยถึงทิศทางการรุกตลาดปี 2566 ตลอดจนแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ โปรโมชั่นใหม่ ให้กับดีลเลอร์จำนวน 150 รายเพื่อร่วมแรงร่วมใจขับเคลื่อนเป้าหมายให้สำเร็จในปี 2566 อย่างเป็นไปในแนวทางเดียวกัน

นอกจากจะเป็นงานเลี้ยงขอบคุณลูกค้าแล้วยังจะเป็นการมอบรางวัลให้กับดีลเลอร์ที่สามารถทำยอดขายได้สำเร็จระดับต่างๆของปี 2565 พร้อมแถลงนโยบายการรุกทางธุรกิจปี 2566 ซึ่งการรุกตลาดจะเน้นผลิตภัณฑ์อินเวอร์เตอร์เป็นหลักเนื่องจากแอร์ระบบฟิกซ์สปีดจะลดการผลิตน้อยลงไปแล้วนั่นเอง

อีกทั้งยังจะเน้นการประชาสัมพันธ์ใช้งานแอพพิเคชั่น Hi Mavell ตลอดจนรูปแบบแอร์เงินผ่อน Mavell M-Ascend พร้อมกับเรื่องระบบศูนย์บริการต่างๆ การรับประกันที่จะมีเพิ่มขึ้น เช่น รับประกันอะไหล่จาก 3 ปีเป็น 5 ปี เป็นต้น

“ดังเป็นที่ทราบกันดีว่าอัตราเงินเฟ้อจะส่งผลกระทบต่อต้นทุนนำเข้า-ส่งออกทุกครั้งทำให้ต้นทุนวัตถุดิบสูงขึ้นตามไปด้วยแนวทางแก้ไขจึงต้องออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆยกตัวอย่างให้เห็นชัดคือ แอร์ระบบฟิกซ์สปีดจะมีขนาดใหญ่ ใช้ทองแดง และเหล็กเยอะมาก หากเป็นระบบอินเวอร์เตอร์จะมีขนาดเล็กลง แต่ประสิทธิภาพให้พลังงานจะมากกว่าระบบฟิกซ์สปีด อีกทั้งยังตอบโจทย์เรื่องระดับแรงดันไฟฟ้า ภาวะโรคร้อนซึ่งระบบอินเวอร์เตอร์จะสามารถตอบสนองปัจจัยเหล่านี้ได้ทั้งหมด ประการสำคัญปี 2566 ภาครัฐจะมีการประกาศเพิ่มค่าอัตราส่วนประสิทธิภาพของเครื่องปรับอากาศ (Energy Efficiency Ratio, EER) มากกว่าปีที่ผ่านมา หากค่า EER สูงยิ่งจะทำให้ค่าประหยัดพลังงานแพงขึ้น แต่ต้นทุนดำเนินการของผู้ประกอบการจะสูงขึ้น ดังนั้นหากแอร์ขนาดเล็กลงแต่ประสิทธิภาพดีกว่าย่อมจะสนองความต้องการได้ดีและช่วยลดต้นทุนลงได้อีกด้วย นี่คือก้าวอีกระดับของแอร์มาเวลในปี 2566”

นายปริญญากล่าวต่อว่า เท่านั้นยังไม่พอมาเวลยังเน้นความสำคัญของระบบอัพเตอร์เซลเซอร์วิส เช่นเดียวกับดิสทริบิวเตอร์หรือผู้แทนการขายและช่างแอร์ทั่วประเทศซึ่งก็คือลูกค้าของมาเวลทั้งสิ้น โดยมีฝ่ายขายของมาเวลเป็นผู้แนะนำการขายให้กับดีลเล่อร์ทั่วประเทศ ดังนั้นนโยบายปี 2566 จึงให้ความสำคัญต่อการสนับสนุนช่างในหลายด้าน นอกเหนือจากการยกระดับฝีมือช่างเพื่อยกระดับให้ช่างแต่ละรายมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น สามารถพัฒนาและยกระดับขึ้นมาเป็นเจ้าของธุรกิจได้อย่างยั่งยืนหรือยกระดับจากมิสเตอร์มาเวลไปเป็นกัปตันมาเวลนั่นเอง

ทั้งนี้เริ่มตั้งแต่ 1 มกราคม 2566 มาเวลจะย้ายสำนักงานใหญ่ไปอยู่ที่ลำลูกกาคลอง 9 ทั้งหมด ส่วนช่วงกลางปีหน้าจะเริ่มตอกเข็มสร้างอาคารหลังที่ 2 ในบริเวณใกล้ๆกัน ปี 2566 จึงยังให้ความสำคัญด้านการฝึกอบรมยกระดับฝีมือช่าง ส่วนภาพรวมในปี 2566 ต้องมองใน 2 ภาพคือ ภาพของบริษัท เอเนอร์ยี่ เวิลดิ์ จำกัด ที่รุกตลาดส่งออก ส่วนบริษัท มาเวล คอร์ปอเรชั่น จำกัด จะรุกตลาดในประเทศ เบื้องต้นเชื่อมั่นว่าปี 2566 ธุรกิจส่งออกจะกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง จึงตั้งเป้ายอดขายของทั้ง 2 บริษัทในปี 2566 ไว้ที่ 1,500 ล้านบาท ตลาดส่งออกหลักยังเป็นเวียดนามและอินเดีย ล่าสุดยังออกผลิตภัณฑ์ใหม่ภายใต้แบรนด์ซูเปอร์คูลรุกตลาดควบคู่กันไปด้วย

ด้านนายอัลเบิร์ต ตัน ผู้จัดการทั่วไป บริษัท มาเวล คอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า ภาพรวมประสบความสำเร็จด้วยดีกับการจัดอบรมที่จ.สตูล มีช่างเข้าร่วมจำนวน 120 คนสนใจเข้าร่วมศึกษาแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ ซึ่งดีลเล่อร์เอสทีอะไหล่แอร์ยืนยันพร้อมรุกต่อปีหน้า โดยมีผู้แทนจากกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน คือ นายโกเมศ ปิยะพันธ์ุ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานสตูล พร้อมด้วยนายสมชาติ สุภารี ผู้ตรวจราชการกรมพัฒนาฝีมือแรงงานเข้าร่วมเป็นเกียรติงานอบรมในครั้งนี้ด้วย

“ยังเน้นนำเสนอแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์อย่างต่อเนื่อง ณ ปัจจุบันผมมั่นใจว่าเอสทีอะไหล่แอร์จะได้รับการผลักดันให้เป็นดีลเลอร์ระดับต้นๆของภาคใต้ก่อนจะขยายไปสู่พื้นที่อื่นต่อไปเพราะภายหลังการจัดอบรมสามารถปิดยอดขายได้แล้ว 150 ชุดคิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 1 ล้านบาทนำร่องได้อย่างรวดเร็ว ประการสำคัญยังมีซัพดีลเลอร์ในจังหวัดรอบๆ คอยสนับสนุนอีกหลายราย แน่นอนว่าแต่ละซัพดีลเลอร์ย่อมจะมีทีมช่างเป็นของตนเองเพื่อพร้อมรับการผลักดันต่อไปดังนั้นจึงต้องนำเสนอรายละเอียดสินค้าให้ช่างทุกคนเข้าใจอย่างดีก่อน ซึ่งช่างแอร์กว่า 100 คนที่ผ่านการอบรมที่จ.สตูลจึงพร้อมให้บริการลูกค้าที่สนใจใช้บริการแอร์มาเวลได้แล้ววันนี้”