AMR รุก Digital Twin พัฒนาอาคารอัจฉริยะและเมืองอัจฉริยะปี 65

AMR มั่นใจ Backlog สิ้นปี 64 ถึงเป้า 2,000 ล้านบาท ดันสัดส่วนรายได้ธุรกิจ System Integration (SI) เป็น 20% ในปี 65 ผ่านระบบ Digital Twin พัฒนาระบบอาคารอัจฉริยะ และเมืองอัจฉริยะ มั่นในว่าจะได้รับการตอบรับจากตลาดสูง

นายมารุต ศิริโก กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเอ็มอาร์ เอเซีย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บมจ.เอเอ็มอาร์ เอเซีย (AMR) ในวันนี้ถือได้ว่ามีความเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมออกแบบและระบบ System Integration (SI) แม้ว่าจะเพิ่งเข้าตลาดหุ้นในช่วงระยะเวลา 3 เดือนที่ผ่านมานับตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2564 ได้รับงานเข้ามาป้อนบริษัทพอสมควร จากไตรมาสที่ผ่านมาได้ Backlog เพิ่มอีกกว่า 300 ล้านบาท และคาดการณ์ว่าปลายปีนี้รวมแล้ว Backlog ไม่น้อยกว่า 2,000 ล้านบาทโดยจะเข้าไปรุกตลาดตลอดทั้งปี ซึ่ง Backlog นี้จะทยอยรับรู้รายได้ในปี 2565 และราวกลางปี 2566

โดยแท้จริงๆ นั้น AMR เป็นนักพัฒนาเรื่องนวัตกรรมโดยเฉพาะด้านเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับด้านคอมพิวเตอร์ ด้านเกี่ยวกับระบบควบคุมระบบสื่อสาร เราก็เอาความรู้เหล่านี้มาประยุกต์ใช้กับกิจกรรมของเรา ถ้าเป็นที่รู้จักกันคือเรื่องของการทำระบบเดินรถไฟฟ้า เราก็ใช้ความรู้เดิมที่เคยทำ หรือแม้แต่งานเดิมๆ ที่เราทำ อย่างเช่นเรื่องของการบริหารจัดการน้ำในลุ่มแม่น้ำหรือในเมืองต่างๆ รวมถึงเรากำลังทำเรื่องบริหารจัดการอาคารเราเรียกว่าเป็น Smart building รวมทั้งระบบพลังงานทางเลือก เช่น Solar Energy

ในปีหน้า AMR มีเป้าหมายพัฒนางานที่ใช้เทคโนโลยี Digital Twin มาเป็นหลักในการขับเคลื่อน เพื่อทำให้ระบบงานที่ AMR ทำอยู่ เช่นระบบอาคารที่เป็นอาคารอัจฉริยะ ทำอย่างไรให้คนที่ควบคุมอาคารหรือควบคุมระบบต่างๆ มีความรู้สึกว่าแมสชีนที่เราควบคุมหรือเห็นในระบบนั้นมันคือเรื่องเดียวกัน ด้วยระบบ Digital Twin หรือคู่แฝดของความเป็นกับเรื่องของการเป็นระบบดิจิทัล ตอนนี้เรากำลังล้ำเข้าไปสู่จุดนี้ เราไปทำเรื่องนี้ให้กับอาคารบริหารจัดการกับศูนย์ซ่อมรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย เราทำเสร็จไปแล้วสองอาคาร ตอนนี้เราพยายามจะขยายธุรกิจพวกนี้ออกไปในระดับเมืองภายใต้แนวคิด Smart City ด้วย Digital Twin

สมัยก่อนหากพูดถึงระบบ SI มันเหมือนจับต้องได้ ปัจจุบันโลกเปลี่ยนไปเร็วมาก คงไม่ได้หมายความว่าจะจับต้องได้อย่างเดียว การเอาข้อมูลบางส่วนในโลกดิจิทัล จึงเน้นคำว่า Digital Twin โดยเฉพาะปี 2565 เรากำลังเอาเรื่องแนวคิดนี้กับวิธีการนี้เข้าสู่ตลาดทุน

สำหรับสัดส่วนรายได้ของวิศวกรรมออกแบบกับงานทางด้าน Digital Twin เรื่องนี้เรากำลังถ่ายโอนจากธุรกิจที่เป็นยุคที่ 2 มาสู่ยุคที่ 3 ก็ต้องบอกว่าในปีหน้า คงอยู่ประมาณ 70%-80% ยังอยู่ในโลกเดิมๆ และกำลังเพิ่มมาอีก 20% สู่คำว่า Digital Twin แล้วค่อยๆ ล้ำออกไปสู่ปี 2566-2567 ต่อเนื่องกันไป เพราะฉะนั้นสัดส่วนรายได้ของ Digital Twin ก็จะเพิ่มมาเรื่อยๆ ประการหนึ่งนั้นในอนาคตเราคงแบ่งแยกไม่ได้ว่าเป็นโลกจริงหรือโลกเสมือน แต่คงไม่ต้องก้าวไปถึงโลกจินตนาการ เรากำลังเป็นโลกที่จับต้องได้ไปสู่ยุคที่เราควบคุมด้วยระบบดิจิทัล จึงเรียกว่า Digital Twin เพราะฉะนั้นทุกอย่างมันจะต้องมาด้วยกันตลอด สัดส่วนจึงเริ่มมากขึ้นเข้ามาสู่สูตรเกี่ยวข้องกับเรื่องการทำงาน

เราไม่เรียกเปลี่ยนผ่านเพราะโลกเปลี่ยนไปเร็ว ปีหน้าเราจะเล่นแรงกับเรื่องนี้ ปี 2566 มันจะต้องเกิดแบบอยู่ควบคู่กันไปเลย ปี 2565 คงไม่รอ ทำให้เต็มที่ เราเตรียมการในเรื่องนี้มานานพอสมควร ปีหน้าเราจะเปิดตัวเต็มที่

“สำหรับเรื่องของการลงทุนในส่วนนี้นั้นจริงๆแล้วเราเตรียมเงินจากการเข้าตลาดไว้ประมาณ 50 ล้านบาท เพื่อการวิจัยและพัฒนาต่อยอด (R&D) โดยจะใช้เงินส่วนนี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดสำหรับการสร้างอนาคตของ AMR พร้อมทั้งเปิดรับกลุ่มสตาร์ตอัพคนรุ่นใหม่ที่ต้องการมารวมธุรกิจของเค้ากับเราอย่างไร เราเห็นตลาด เราเห็นโอกาส ขณะที่สตาร์ทอัพเค้ามีแนวคิด มีเทคโนโลยี AMR เชื่อว่าจะเป็นการสร้างโอกาสและประสบความสำเร็วร่วมกันง่ายขึ้นและเร็วขึ้น”

ปี 65 เปิดตัวเชิงรุก Digital Twin และระบบ Automation พร้อมพลังงานสะอาด

นายมารุตกล่าวต่อว่า สำหรับในปี 2565 ยังรุกระบบ SI ผ่านโครงการที่เรียกว่าระบบ Digital Twin พัฒนาเมือง อาคารอัจฉริยะ พลังงาน สิ่งแวดล้อม โดยเรามองเรื่องเบรกอีเว้นต์จุดคุ้มทุนที่เราจะกลับมาในพาร์ทของ Digital Twin ไว้ว่า จริงๆ เราใช้เงินอย่างเหมาะสม เราคิดว่ามีโปรเจกต์อยู่ ลงทุนมันก็เป็นอะไรที่เราจะสามารถรีเทิร์นทำกำไรกลับมาได้เร็ว แต่การที่จะทำกำไรได้มากหรือน้อยนี้ขึ้นอยู่กับการที่เราไปทำความเข้าใจกับตลาดและทำให้ลูกค้าของเราได้รับประโยชน์จากการใช้ Digital Twin อย่างไรด้วย

AMR เรายังเชื่อว่าเรากำลังให้ความรู้หรือทำให้ตลาดเห็นว่าสิ่งที่เราทำมันเป็นเรื่องของยุคใหม่จริงๆ จากที่เราเห็นว่าในโลกเก่าๆ นี้ก็จะเป็นลักษณะของการเอาระบบควบคุมแบบง่ายๆ ใช้อยู่จากที่เรามีประสบการณ์ในการไปทำเรื่องแรกให้กับรถไฟฟ้าก็จะเห็นว่าคนในองค์กรรถไฟฟ้ายอมรับแล้วก็เห็นว่าเป็นประโยชน์จริงๆ กับเขา ในการที่จะทำงานเราก็เห็นแล้วว่าสิ่งที่เราคิดมันถูกใช้จริงแล้วก็มีประโยชน์จริง โปรเจกต์ที่คิดก็จะเริ่มเห็นการออกดอกผลให้กับทางผู้บริโภครวมถึงลูกค้าของเราได้เห็นแบบชัดเจนยิ่งขึ้น ปี 2565 จะขยายสู่ตลาดใหญ่ที่มีวงกว้างมากขึ้นต่อไป

ดังนั้นช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาคีย์ซัคเซสหลังจากเรานำ AMR เข้าตลาดอย่างเรียบร้อยสำเร็จคีย์ซัคเซสอื่นๆ ที่ทำให้เราเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นในผู้นำของวิศวกรรมออกแบบแล้วก็ระบบ SI มองว่าเราเองยังยืนหยัดในคอลธุรกิจเราเรื่องการออกแบบที่นำเทคโนโลยีต่างๆมาใช้ให้กับโครงการของรัฐ เอกชน รวมถึงเรื่องของระบบรถไฟฟ้า วันนี้เรามีความร่วมมือกับพันธมิตรโดยเฉพาะเรื่องรถไฟฟ้าซึ่งเป็นองค์กรขนาดใหญ่ข้ามชาติก็มานั่งคุยกับเราในการที่จะเปลี่ยนถ่ายหรือพัฒนาเรื่องของระบบรถไฟฟ้าให้กับประเทศไทย ยังมีโครงการที่ต่อเนื่องไปอีกระยะหนึ่ง เรากำลังพูดถึงเงินหลักแสนล้านบาท หลักหลายแสนล้าน เราก็มองว่าการที่เราไปทำอย่างนี้ เราก็ต้องมีส่วนแบ่งในนั้น ในฐานะที่เราเองถือว่าเป็นบริษัทไทยเป็นผู้นำที่อยู่ในวงการนี้ เป็นผู้นำการตลาด

สำหรับปลายปีนี้และปีหน้ามีหลายโครงการที่เราจะเข้าเสนอราคางานเราที่เราถนัดอยู่แล้ว อาทิ เรื่องเอาสายไฟและสายใยแก้วลงดินซึ่งก็เป็นโครงการระดับหลายร้อยล้านบาท เรื่องของระบบสื่อสารคมนาคมเกี่ยวกับระบบควบคุมซึ่งเป็นงานรัฐก็ยังมีการเสนองานอย่างต่อเนื่อง

ในส่วนการประเมินรายได้กำไรผลการดำเนินงานในปีนี้นั้น น่าจะเป็นไปตามเป้าหมายที่เคยพูดไว้ สำหรับปี 2565 AMR กำลังเข้าไปสู่ธุรกิจพลังงานสะอาดโดยเฉพาะเรื่องของพลังงานแสงอาทิตย์ มันอาจจะเป็นเรื่องที่เราพูดแล้วคนก็ทำเยอะแล้วแต่จากที่เราวิเคราะห์และดูเรื่องตลาดประกอบกับเรากำลังวางแผนทำเรื่องของคำว่าสมาร์ทซิตี้ ซึ่งเกี่ยวข้องกับ เรื่องสิ่งแวดล้อม เรื่องพลังงาน เรื่องการเดินทาง เรื่องความปลอดภัย เป็นต้น เราจึงมองว่าเรื่องพลังงานสะอาดก็เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้อง และยังคงมีอนาคต

“กำลังคุยกับเมืองแต่ละเมืองว่าถ้าอยากทำสมาร์ทซิตี้ต้องคำนึงเรื่องเหล่านี้ทั้งหมด แล้วเราจะเข้าไปมีส่วนร่วมอย่างไร เราให้ความรู้และเรียนรู้ความต้องการร่วมกับผู้บริหารและประชาชนในแต่ละเมืองมาอย่างต่อเนื่องหลายปี จนเข้าใจแล้วว่าสมาร์ทซิตี้จะเกี่ยวข้องกับชีวิตของคนในเมืองอย่างไร โดยเฉพาะเมืองท่องเที่ยว เมืองที่ต้องการสุขภาพนี่ก็เป็นเรื่องของพลังงานสะอาดมากยิ่งขึ้น แล้วยังเข้าไปดูแลเมืองรักษาความปลอดภัย ผ่านระบบกล้องที่มีความฉลาดมากขึ้นเรียกว่าเป็นกล้องที่มี AI ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่เกี่ยวกับคำว่าสมาร์ทซิตี้ ซึ่งเรากำลังรวมเอาเรื่องนี้มารวมเป็นโซลูชั่นเดียวให้กับลูกค้าหรือหน่วยงานที่เป็นเมืองต่างๆ ด้วย” นายมารุตกล่าวในตอนท้าย