แอร์มาเวลจัดเต็ม 4 จว. ลุยปั้นช่างแอร์สู่เถ้าแก่น้อยส่งท้ายปี 64

แอร์มาเวลยังลุยต่อเนื่องส่งท้ายปี 64 ล่าสุดผนึกกรมพัฒนาฝีมือแรงงานเดินหน้าจัดสัมมนาช่างแอร์ต่อเนื่อง 4 จังหวัด(จ.น่าน บึงกาฬ สกลนคร และขอนแก่น) ปูพรมจังหวัดละ 150-200 คน ล่าสุดปั้นช่างแอร์ระบบโซล่าเซลล์ผ่านการอบรมออนไลน์ได้แล้วกว่า 400 คน เผยปี 65 ยังรุกต่อเนื่องสู่โซนภาคใต้


นายปริญญา มานวงค์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท มาเวล คอร์ปอเรชั่น จำกัด เปิดเผย www.UCDnews.com ว่า มีกำหนดการออกพื้นที่ร่วมกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงานจัดสัมมนาให้กับช่างผู้สนใจในพื้นที่จังหวัดต่างๆช่วงเดือนธันวาคมนี้อย่างต่อเนื่องเพื่อมุ่งผลิตช่างปรับอากาศป้อนตลาดแรงงานอย่างเพียงพอ


โดยช่วงวันที่ 6-13 ธันวาคมนี้เป็นต้นไปมาเวลกำหนดการจะจัดสัมมนาที่จ.น่าน บึงกาฬ สกลนคร และขอนแก่น จะมีช่างผู้สนใจเข้าร่วมแต่ละจังหวัดราว 150-200 คน เช่นเดียวกับการฝึกอบรมผ่านระบบออนไลน์ยังมีอยู่ต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์โควิด-19 จะเข้าสู่ภาวะปกติ


“นับตั้งแต่ต้นปี 2564 เป็นต้นมาไม่สามารถจัดอบรมตามปกติในห้องฝึกอบรมจำนวน 200-300 คนได้จึงปรับมาเป็นรูปแบบออนไลน์ แต่เน้นหลักสูตรช่างเครื่องปรับอากาศระบบโซล่าเซลล์ปรากฎว่าสามารถจัดฝึกอบรมผ่านไปแล้วหลายรุ่นและยังคงเดินหน้าจัดต่อเนื่องต่อไป เช่นเดียวกับหลักสูตรที่ร่วมกับวิทยาลัยสารพัดช่างหากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายก็จะเดินหน้าตามปกติต่อไป ขณะนี้เตรียมขั้นตอนการฝึกอบรมไว้ครบถ้วนทั้งหมดแล้วสามารถเริ่มได้ทันที”


สำหรับแผนการฝึกอบรมในปี 2565 ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลให้ครบถ้วนเพื่อจัดโปรแกรมการฝึกให้สอดคล้องความต้องการ เบื้องต้นคาดว่าจะพยายามหมุนเวียนไปให้ครบทั่วทุกภาค ส่วนปีนี้คาดว่าจะปิดการฝึกอบรมได้หลักพันคนใน 3-4 จังหวัดนี้ได้ตามกำหนดแล้วไปเริ่มต้นในปี 2565 ต่อเนื่องกันไป ด้านการรุกตลาดนั้นยังเพิ่มการรุกตลาดผ่านประตูการค้าชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยปีหน้าจะทำ OEM ส่งออกเวียดนาม 200,000 ชุดด้วย


ด้านว่าที่ ร.ต.สุรชิต กุระธรรม ผู้จัดการบริษัท ไอที แอร์ แลนด์คอม จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบโซล่าเซลล์ บริษัท มาเวล คอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า ล่าสุดสาขาที่หาดใหญ่ได้แจ้งความประสงค์จัดฝึกอบรมช่างแอร์ระบบโซล่าเซลล์ในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ซึ่งเห็นว่าน่าสนใจ


สำหรับการฝึกอบรมระบบออนไลน์ให้กับช่างเครื่องปรับอากาศระบบโซล่าเซลล์จัดต่อเนื่องมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2564 สำหรับวันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายนนี้คงจะจัดเป็นสัปดาห์สุดท้าย หากสถานการณ์คลี่คลายแล้วจะฝึกอบรมภาคปฏิบัติต่อไป นอกจากนั้นในการร่วมกับวิทยาลัยสารพัดช่างปราจีนบุรีก็ยังเดินหน้าต่อไป


“ช่วงเปิดเทอมจะได้ร่วมเป็นวิทยากรและจัดการเรียนการสอนร่วมกัน ล่าสุดวิทยาลัยเทคนิคหาดใหญ่ก็ได้แจ้งความประสงค์จัดเป็นศูนย์ฝีกอบรมเข้ามาที่มาเวลแล้วคงจะได้ริเริ่มกันในปี 2565 ต่อไป ส่วนอุตรดิตถ์ยังรอสัญญาณว่าวิกฤตโควิด-19 กลับสู่ปกติได้เมื่อไหร่”


สำหรับปี 2565 การจัดฝึกอบรมระบบยังเดินหน้าต่อเนื่อง และนำเสนอผู้บริหารให้สามารถใช้ระบบอินเวอร์เตอร์กับแอร์ยี่ห้ออื่นๆได้อีกด้วย จากปัจจุบันใช้ได้กับแอร์ 4 รุ่นของมาเวล อีกทั้งปัจจุบันแอร์ที่ใช้ระบบพลังงานสามารถดูผ่านระบบออนแอร์ระบบมือถือได้ทั้งหมดแล้ว จึงเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ใหม่ของมาเวล์ในปี 2565