งานสถาปนิก’63 หลบโควิด เลื่อนจัดปีหน้า

งานสถาปนิก’63 เลื่อนการจัดงานไปเป็นปี 2564 พร้อมเสริมทัพด้วยเทคโนโลยีดิจิตอลเต็มรูปแบบ ตอบโจทย์สภาวะนิวนอร์มอล นำเสนอประสบการณ์งานจัดแสดงรูปโฉมใหม่ ยิ่งใหญ่กว่าเดิม ภายใต้แนวคิด “มองเก่า ให้ใหม่: Refocus Heritage”

จากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนา (COVID-19) ส่งผลกระทบต่อการดำเนินการทั้งในภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม ทางสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด (นีโอ) ตัดสินใจขอเลื่อนการจัดงานสถาปนิก’63 ที่เคยประกาศไว้เดิม ในวันที่ 7-12 กรกฎาคม 2563 ออกไปเป็นวันที่ 27 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564 ณ อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ภายใต้ชื่อ งานสถาปนิก’64 ‘มองเก่า ให้ใหม่: Refocus Heritage’ ตามปีที่จัดงาน

นายชนะ สัมพลัง นายกสมาคมสถาปนิกสยามฯ กล่าวว่า คณะผู้จัดงานได้ ติดตามสถานการณ์โควิด-19 อย่างต่อเนื่องในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา และพิจารณาอย่างรอบคอบ หลังจากประเมินสถานการณ์ว่ามีความเป็นไปได้ว่าอาจมีการระบาดระลอกสอง ทางสมาคมสถาปนิกสยามฯ และคณะผู้จัดงานมีข้อสรุปว่าการเลื่อนการจัดงานในครั้งนี้นั้นเป็นทางออกที่ดีที่สุด โดยการเลื่อนการจัดงานไปเป็นปีหน้าจะช่วยลดความเสี่ยงเรื่องโรคระบาด รวมถึงการเตรียมความพร้อมต้อนรับผู้เข้าร่วมออกงานแสดงสินค้าและผู้เข้าเยี่ยมชมงาน เนื่องจากงานสถาปนิกเป็นงานจัดแสดงนวัตกรรมสินค้าระดับนานาชาติที่ผลิตภัณฑ์หลายๆ อย่างและหลายๆ แบรนด์นั้นมาจากต่างประเทศ เราหวังว่าการตัดสินใจนี้จะช่วยสร้างความมั่นใจและสบายใจให้แก่ทุกท่านในการมาจัดแสดงสินค้าหรือร่วมชมงาน

ด้าน ดร. วสุ โปษยะนันทน์ ประธานการจัดงานสถาปนิก’64 กล่าวเสริมว่า งานสถาปนิก’64 ทางผู้จัดยังคงตั้งใจจัดในธีมเดิมที่วางแผนไว้ คือ “มองเก่า ให้ใหม่ : Refocus Heritage” ซึ่งเป็นการปรับมุมมองในการมองและสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับแนวคิด ‘มรดก’ หรือ ‘Heritage’ ในหลากหลายมิติ เป็นการปรับความคิดให้มองสิ่งเดิมๆ แตกต่างออกไป อย่างเช่นกรณีรื้อถอนอาคารบอมเบย์เบอร์ม่าที่ จังหวัดแพร่ ซึ่งเกิดกระแสสังคมมากมาย แสดงให้เห็นว่าเรื่องราวเกี่ยวกับการอนุรักษ์และมรดกเป็นเรื่องที่ใกล้ชิดกับชีวิตประจำวันและอยู่ในความสนใจของประชาชน ทางสมาคมหวังว่ากรณีนี้จะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้เห็นคุณค่าและความสำคัญของมรดกมากยิ่งขึ้น และนับเป็นเรื่องน่าสนใจว่าเหตุการณ์นี้จะส่งผลกระทบให้สังคมตื่นตัวกับการอนุรักษ์มรดกมากแค่ไหน

นอกจากนี้ คณะทำงานยังมีมติให้ปรับเปลี่ยนรายละเอียดของงานสถาปนิก’64 ในหลายรูปแบบเพื่อให้มีความปลอดภัยแก่ผู้จัดแสดงสินค้าและผู้ร่วมชมงานมากยิ่งขึ้น โดยทางสมาคมมีแผนที่จะผนวกเทคโนโลยีเข้ามาใช้กับนิทรรศการที่จัดแสดงมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ผู้เข้าชมบางส่วนสามารถชมงานจากที่บ้านได้ แต่ยังได้รับประสบการณ์เหมือนกับมาเดินที่งานจริงๆ ในส่วนของ กิจกรรมสัมมนาระดับนานาชาติ ASA Forum ก็กำลังพิจารณาเรื่องการใช้เทคโนโลยีในการถ่ายทอด เพื่อลดความแออัดและช่วยให้ผู้ที่สนใจได้รับสาระจากที่บ้านได้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของงานสถาปนิก

อีกหนึ่งสิ่งใหม่ที่มีในงานสถาปนิก’64 เป็นครั้งแรกคือการตั้งคณะที่ปรึกษาที่มาจากสมาคมและสภาวิชาชีพด้านสถาปัตยกรรมทั้งหมด ซึ่งประกอบด้วย สมาคมสถาปนิก, สภาสถาปนิก, สมาคมมัณฑนากรแห่งประเทศไทย และสมาคมภูมิสถาปนิกประเทศไทย โดยคณะที่ปรึกษานี้จะคอยให้คำแนะนำเพื่อให้งานสถาปนิก’64 ออกมาได้ตอบโจทย์ความต้องการของสถาปนิกและผู้ที่เกี่ยวข้องมากยิ่งขึ้น พร้อมสร้างมิติใหม่และสร้างความมั่นใจให้แก่คนในแวดวงสถาปัตยกรรม

ด้านนายศักดิ์ชัย ภัทรปรีชากุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด หรือ นีโอ ผู้บริหารงานสถาปนิก’64 กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 รวมถึงมาตรการต่างๆ ในการจำกัดการเดินทางเพื่อควบคุมการระบาดของโรค ส่งผลให้ผู้เข้าร่วมแสดงงานและผู้เข้าชมงานจากทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศเกิดความไม่สะดวกในการเดินทางเข้าร่วมงาน ทางคณะผู้จัดงานฯ เชื่อว่าการเลื่อนการจัดงานสถาปนิกไปในปี 2564 จะช่วยให้เราเสริมสร้างความพร้อมในทุกๆ ด้านให้ดียิ่งขึ้น ด้วยความมุ่งมั่นที่จะยกระดับและพัฒนาการจัดงานให้มีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง

“หลังจากที่เราได้เดินทางไปพบปะพันธมิตรทั่วอาเซียน และจัดงานแถลงข่าวในประเทศเพื่อนบ้าน ก็ได้รับผลตอบรับที่ดีจากสมาคมต่างๆ ให้ความสนใจเข้าร่วมงาน รวมไปถึงบริษัทชั้นนำที่เกี่ยวข้องกับวงการสถาปนิก ผู้ประกอบการด้านอาคารและการก่อสร้าง กลุ่มผู้พัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จากสมาชิกของกลุ่มประเทศ ASEAN ที่กำลังมีการพัฒนาโครงการก่อสร้างมากมาย ซึ่งหลังจากสถานการณ์ต่างๆ ได้คลี่คลายแล้ว เราเชื่อว่างานสถาปนิกในปีหน้า ยังคงครองความเป็นเวทีอันดับหนึ่งที่รวบรวมเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านสถาปัตยกรรมและวัสดุก่อสร้างใหญ่ที่สุดในอาเซียน และจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทยให้ดีขึ้นตามลำดับ”

ในส่วนของผู้ประกอบการมีการตอบรับเข้าร่วมจัดแสดงงานในงานสถาปนิก’64 แล้ว อาทิ AT EAST DESIGN CO., LTD., DELTA ELECTRONICS (THAILAND) PUBLIC COMPANY LIMITED, LIGHTING AND EQUIPMENT PUBLIC COMPANY LIMITED, TPI POLENE PUBLIC COMPANY LIMITED, CNP PLASTIC INDUSTRIES CO., LTD., AEROFLEX CO., LTD., SYSTEM FORM CO., LTD., ISHIMOK (THAILAND) CO., LTD

“และเพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการให้สามารถฟื้นฟูธุรกิจหลังจากภาวะวิกฤต นีโอได้เตรียมกลยุทธ์ทั้งแพลตฟอร์มออนไลน์และออฟไลน์เพื่อเป็นเวทีให้ผู้ประกอบการได้แสดงศักยภาพ พร้อมจัดอบรมสัมมนาผ่านช่องทาง Webinar เพิ่มระบบ Live Chat ให้ผู้บรรยายสามารถตอบคำถามและข้อสงสัยได้โดยตรงจากผู้เข้าฟังสัมมนาได้แบบเรียลไทม์ มีการถ่ายทอดสดผ่าน Facebook Live และเว็บไซต์ของงาน รวมถึงการจัดกิจกรรมในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถใช้ช่องทางของงานเป็นหนึ่งในกลยุทธ์การตลาด และผลักดันให้ธุรกิจกลับมาเติบโตอย่างต่อเนื่องอีกครั้ง”