“แอร์มาเวล” ดันแบรนด์โกอินเตอร์

“มาเวล คอร์ปอเรชั่น” ดันแอร์แบรนด์ MAVELL โกอินเตอร์ หวังสร้างชื่อแอร์ไทยสู่นานาชาติ จัดส่งผลงานออกแบบโลโก้ร่วมประกวดในงาน DEmark Show 2020 ของกระทรวงพาณิชย์ ตั้งเป้าติดท็อปเทนหวังก้าวสู่เวทีนานาชาติที่ญี่ปุ่น

นายปริญญา มานวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท มาเวล คอร์ปอเรชั่น จำกัด เปิดเผย UCD News ว่า เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมาได้เข้าร่วมงาน DEmark Show 2020 ที่จัดโดยสำนักส่งเสริมนวัตกรรมและสร้างมูลค่าเพิ่มเพื่อการค้า กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ โดยนำโลโก้แบรนด์ มาเวล (MAVELL) ร่วมประกวดเพื่อหาผู้ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมงานที่ประเทศญี่ปุ่นจากทั้งสิ้นกว่า 700 ผลิตภัณฑ์ที่ส่งผลงานเข้าร่วมในครั้งนี้

โดยการเข้าร่วมของ “มาเวล” ให้ความสำคัญต่อเรื่องอัตลักษณ์ของแบรนด์ซึ่งงานดังกล่าวพบว่ามีคณะกรรมการจากประเทศญี่ปุ่นเข้าร่วมพิจารณาด้วย เนื่องจากถือว่ารางวัลจีมาร์ค(G-MARK) เป็นรางวัลระดับนานาชาติ จึงเล็งเห็นว่าจะเป็นโอกาสค่อนข้างสูงที่จะได้รับการพิจารณาให้เข้าร่วมแข่งขันที่ประเทศญี่ปุ่นในครั้งนี้ด้วย

สำหรับวันที่ 18 มิถุนายนนี้เป็นวันแรกของการพิจารณา “มาเวล” ได้นำผลิตภัณฑ์แอร์ของจริงไปโชว์ในงาน โดยเฉพาะแอร์ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้ ทั้งนี้ในเบื้องต้นก่อนส่งผลงานเข้าร่วมพิจารณา “มาเวล” ตั้งเป้าว่าจะส่งผลงานเข้าร่วมใน 3 ประเภท คือ ประเภทอุตสาหกรรม ประเภทกราฟฟิก และประเภทแพคเกจจิ้ง แต่ท้ายสุดสามารถส่งเข้าร่วมได้เพียงประเภทเดียวคือ ประเภทกราฟฟิก ที่มีความพร้อมมากที่สุดนั่นเอง

“ปีนี้พบว่ามี 60 แบรนด์ส่งผลเข้าเข้าประกวด จากประมาณ 7 หมวดที่คณะกรรมการกำหนดไว้ คาดว่าสิ้นปีนี้ติด 1 ใน 10 อย่างแน่นอนในกลุ่มตลาดเครื่องปรับอากาศ ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายของงานในครั้งนี้ที่ต้องการให้ทุกแบรนด์ทุกผลิตภัณฑ์ก้าวสู่ระดับนานาชาติต่อไป”

โดยความเด่นของการพิจารณาในแต่ละครั้งจะพบว่าคณะกรรมการมีความหนักใจในการพิจารณาเนื่องจากจะพบว่าแต่ละแบรนด์มีคุณภาพและมาตรฐานงานออกแบบทั้งสิ้น แต่จะโดนใจคณะกรรมการจากทั้งของไทยและของญี่ปุ่นมากน้อยแค่ไหนเท่านั้น จึงมีลุ้นว่า “มาเวล” จะสามารถเข้าไปแข่งขันกับแบรนด์อื่นๆ ได้ถึงระดับไหนเนื่องจากหากผ่านการพิจารณาจากงานที่จะจัดขึ้นในญี่ปุ่นแล้วยังจะนำแบรนด์เหล่านั้นส่งไปร่วมแข่งขันในระดับโลกต่อไปซึ่งจะคัดเลือกเพียง 100 ผลิตภัณฑ์เท่านั้น

ทั้งนี้ “มาเวล” จึงต้องเอาใจใส่ตั้งแต่งานดีไซน์อย่างครบวงจร ครบทั้งระบบตั้งแต่หัวจดหมาย นามบัตร ออกแบบแพคเกจจิ้ง การออกแบบเพื่อใส่ในตัวผลิตภัณฑ์แอร์ ฯลฯ ต้องมีอัตลักษณ์ชัดเจน ต้องเอาใจใส่ซึ่งมาเวลตั้งเป้าที่จะเป็นแอร์คนไทยเพื่อคนไทย ราคาไม่แพง ดังนั้นถ้าตอบโจทย์เหล่านี้ได้คณะกรรมการก็คงจะพิจารณาได้ง่ายขึ้น


ทั้งนี้เมื่อผ่านการพิจารณาจากเวทีญี่ปุ่นแล้วจะเป็นการการันตีผลงานและแบรนด์ได้อย่างดี สร้างมาตรฐานและก่อให้เกิดความเชื่อมั่นในคุณภาพสินค้ามากขึ้นตามไปด้วย อีกทั้งยังเป็นการพิสูจน์ให้นานาชาติรู้จักแบรนด์มาเวลมากขึ้น ด้วยคุณลักษณะเด่นที่เอาใจใส่ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมโดยใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ซึ่งมาเวลจะพิสูจน์ให้คณะกรรมการทุกคนเห็นข้อเท็จจริง

ในปีนี้เข้าสู่ปีที่ 2 ของการรุกแบรนด์มาเวลโดยปีที่ผ่านมามาเวลทำยอดขายได้ 150 ล้านบาท สำหรับปี 2563 ตั้งยอดขายไว้สูงถึง 350 ล้านบาท และเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในปีต่อๆไปพร้อมกับการรุกตลาดผ่านดีลเลอร์กว่า 200 รายทั่วประเทศ อีกทั้งจะสร้างศูนย์การเรียนรู้ที่ช่วงลำลูกคลองคลอง 9 เพื่อพัฒนาช่างเครื่องปรับอากาศสู่มืออาชีพทั่วประเทศต่อไป

“จะสามารถโปรโมทแบรนด์ได้ง่ายมากขึ้นโดยองค์กรผู้จัดงาน อีกทั้งไม่ใช่ออกแบบสวยเพียงอย่างเดียว ต้องทุกอย่างที่จะสร้างประสบการณ์สื่อสารระหว่างแบรนด์มาเวลกับผู้บริโภค ประการสำคัญหากมองถึงคุณค่าหลังจากได้รับรางวัลแล้ว ก็จะก้าวสู่ระดับอินเตอร์เนชั่นแนลต่อไป ตลาดจะเปิดกว้างมากขึ้น ไม่ใช่แค่ในประเทศไทยเท่านั้นแต่จะก้าวไปสู่ระดับนานาชาติได้อีกด้วย สิ่งสำคัญหากผ่านการพิจารณาและได้รับสิทธิ์ไปแสดงงานที่ญี่ปุ่นแล้วยังมีอีกขั้นตอนที่จะมีการคัดจากเวทีที่ญี่ปุ่นเพื่อส่งเข้าร่วมแสดงในงานระดับโลกต่อไปจึงนับเป็นโอกาสที่ดีสำหรับแบรนด์มาเวลในครั้งนี้ด้วย” นายปริญญา กล่าวในตอนท้าย